Cách tháo và bảo dưỡng động cơ xe đạp điện

Xe đạp điện sử dụng một thời gian sẽ gặp phải những vấn đề rắc rối. Khi động cơ xe đạp điện bị hỏng thì phải làm thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn về cách tháo động cơ xe đạp điện và các bảo dưỡng động cơ xe đạp điện giúp xe vận hành bình thường đồng thời giúp bạn tiết kiệm chi phí – Kỹ sư xe điện

Tháo động cơ xe đạp điện

Trước khi tháo động cơ thì đầu tiên phải tháo dây nối giữa động cơ và bộ điều khiển xe đạp điện. Khi đó nhất định phải nhớ hoặc ghi lại quan hệ đối ứng từng đôi giữa màu sắc dây dẫn của động cơ và đầu dây dẫn của bộ điều khiển.
TRước khi mở nắp động cơ phải làm sạch chỗ làm việc, tránh tạp chất bị hút vào sắt từ ở bên trong động cơ. Đồng thời cũng phải quan sát nhớ hoặc ghi lại vị trí tương đối giữa nắp đậy và moay ơ bánh.
Chú ý: Nhất định phải tháo lỏng vít ở góc đối diện để tránh làm biến dạng vỏ động cơ.
Khe hở giữa trục quay và stato của động cơ được gọi là khe khí (khe hở không khí), khe hở không khí của động cơ thường trong khoảng 0,25 – 0,8mm.
Sau khi tháo xong động cơ và sửa chữa xong những hỏng hóc nhất định phải tiến hành lắp ráp lại theo đúng hiệu đối ứng đã ghi trước đây trên nắp máy. Như vậy có thể tránh hiện tượng xoắn sau khi lắp đặt.
 
Tháo động cơ xe đạp điện

Bôi trơn bánh răng trong động cơ xe đạp điện

Nếu tiếng ồn khi vận hành của động cơ may ơ bánh răng chổi than và động cơ moay ơ có bánh răng không có chổi than bắt đầu to lên hoặc thay bánh răng trong động cơ thì phải bôi đầy dầu bôi trơn lên tất cả các mặt răng của bánh răng. Thường sử dụng mỡ bôi trơn số 3 hoặc dầu bôi trơn do nhà sản xuất chỉ định.
 
Động cơ xe đạp điện

Lắp ráp động cơ xe đạp điện

Trước khi lắp ráp động cơ xe đạp điện có chổi than phải kiểm tra tính đàn hồi của lò xo trong hộp chổi, kiểm tra chổi than và hộp chi xem có sát với nhau không. Kiểm tra chổi than có thể đạt đến hành trình lớn nhất trong hộp chơi hay không, chú ý định vị chính xác chổi than và bộ đổi pha để tránh làm hỏng chổi than hoặc hộp chổi.
Khi lắp ráp động cơ, đầu tiên phải làm sạch chất bẩn ở bên ngoài bộ phận động cơ để tránh làm ảnh hưởng đến vận hành bình thường của động cơ. Đồng thời cũng nhất định phải cố định chặt moay ơ bánh để tránh khi lắp đặt do bị lực hút mạnh của sắt từ mà các bộ phận va đập vào nhau bị hỏng.
Lăp động cơ xe đạp điện
Lưu ý: Trong quá trình vận hành động cơ sẽ phát ra tiếng ồn nhất định. Đó là hiện tượng bình thường không nên quá lo lắng.
Qua bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn cho các bạn cách tháo động cơ, bôi trơn bánh răng trong động cơ xe đạp điện, lắp ráp động cơ xe đạp điện. Tôi hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thành công!

Leave a Comment