Hướng dẫn tự sửa xe đạp điện một cách đơn giản

Xe đạp điện sau một thời gian sử dụng sẽ dẫn đến những hiện tượng hỏng hóc. Chính vì vậy bạn cần nhờ đến thợ sửa chữa tuy nhiên với những lỗi cơ bản bạn có thể tự sửa xe đạp điện của bạn trước khi nhờ đến thợ sửa chữa chuyên nghiệp.
 

Hiện nay xe đạp điện chính hãng giá rẻ với những ưu điểm vượt trội đã và đang trở thành phương tiện di chuyển yêu thích nhất của giới trẻ, nhất là trong giới học sinh sinh viên. Tuy nhiên khi vận hành xe đạp điện không khỏi những khi gặp phải sự cố. Vậy làm thế nào để có thể tự sửa chữa xe đạp điện mà không cần phải đem đến tiệm?

tự sửa xe đạp điện

Xe đạp điện đang đi thì đèn báo hiệu không sáng và xe không đi được nữa

Đây có thể nói là một căn bệnh gây cho nhiều người cảm giác khó chịu khi đang lưu thông trên một đoạn đường xa xe đang đi có thể nói đột nhiên bị chết máy. Bạn vừ có cảm giác bực mình lại vừa lo lắng không biết làm thế nào. Hãy bình tĩnh nhé chúng tôi sẽ đưa ra phương pháp giúp bạn tự giải quyết trước khi dắt xe đến một cửa hàng sửa chữa hoặc nhờ đến một thợ sửa chữa chuyên nghiệp. Bạn cần bình tĩnh để kiểm tra một số nguyên nhân sau:
 • Giắc cắm và các điểm kết nối giữa các bộ phận với nhau bị tuột hoặc đứt – lỗi này rất hay gặp ở xe điện M133S: lúc này các bạn chỉ cần kiểm tra kỹ càng rồi cắm lại hoặc nối lại là xe tiếp tục đi được.
 • Cầu chì bị đứt hoặc cháy: lúc này nhiều bạn sẽ nghĩ là phải dắt bộ rồi, nhưng hãy tinh ý nhận ra rằng chỉ cần dùng một đoạn dây điện nhỏ đấu lại là đi được tiếp. Nhưng chú ý cách khắc phục này không dùng được trong thời gian dài, các bạn phải tìm một cửa hàng sửa chữa xe đạp điện mua cầu chì lắp vào.
 • Xe điện bị nhảy aptomat: có một số dòng xe điện thiết kế bộ phận aptomat để bảo vệ nguồn điện chính. Khi nguồn điện không ổn định thì aptomat sẽ nhảy về chế độ OFF để bảo vệ xe. Lúc này bạn chỉ cần bật về ON là xe khởi động được.
 • Ổ khóa điện chập chờn: nếu bạn đang đi trên đường thì có thể áp dụng cách khắc phục tạm thời là bật đi bật lại đến khi nào được thì đi tiếp. Sau đó bạn phải mang ngay xe của mình đến cửa hàng để thay thế một ổ khóa điện mới.

Đèn báo điện vẫn sáng mà xe không chạy

Với kinh nghiệm sửa chữa lâu năm chúng tôi thấy đây là trường hợp hay gặp nhất. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng đèn báo sáng mà xe không chạy. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng trên:
 • Bị lỗi tay phanh ngắt điện: trường hợp này xử lý rất dễ dàng, bạn chỉ cần nhả cả 2 tay phanh hết cỡ ra rồi kiểm tra lại là được.
 • Hỏng hoặc lỗi tay ga, lỗi hệ thống điều khiển: trường hợp này bạn không thể tự sửa chữa tại nhà mà bắt buộc phải đem đến cửa hàng chuyên sửa chữa xe đạp điện để thay tay ga mới.
 • Lỗi động cơ: với động cơ xe đạp điện thì các bạn không thể sửa chữa tại nhà mà phải đem đến cửa hàng để tiến hành sửa chữa hoặc thay thế mới.
 • Tiếp xúc các điểm đấu nối không tốt: bạn phải kiểm tra lại các điểm tiếp xúc đấu nối của xe đạp điện xem có điểm tiếp xúc nào không tốt thì chỉ cần chỉnh sửa lại.

Hướng dẫn kiểm tra các bộ phận của xe đạp điện giúp bạn yên tâm hơn khi tham gia gia giao thông

 • Kiểm tra các chốt ốc: nếu bị lỏng bất thường thì các bạn vặn lại cho chặt. Nhưng lưu ý là không nên để các chốt ốc quá chặt tránh việc ắc quy phải tăng nguồn điện lên để tải ở những bộ phận này.
 • Kiểm tra tay phanh: dây phanh có nguy cơ bị đứt thì các bạn nên thay ngay để đảm bảo an toàn cho bạn và để xe bền lâu hơn.
 • Nên tra dầu mỡ thường xuyên cho bộ phận xích của xe đạp điện để tăng độ ma sát khi sử dụng – đảm bảo an toàn cho bạn và tăng cường hiệu quả sử dụng một cách tối đa nhất.
 • Kiểm tra sự chắc chắn và độ bền của trục trước và trục sau bởi vì những bộ phận này có liên quan trực tiếp đến trọng tải chịu được của xe.
Vời rồi là một số lỗi đơn giản khi xe đạp điện của bạn gặp vấn đề mà bạn có thể biết được nguyên nhân và biện pháp khắc phục trước khi nhờ đến thợ sửa xe đạp điện. Tôi hy vọng qua bài viết này nó sẽ hữu ích đối với bạn. 
Đối với những trường hợp khi xe điện gặp rắc rối bạn đã kiểm tra hết các bộ phận mà vẫn không biết lỗi xảy ra ở đâu bạn hãy liên hệ ngay cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ có mặt kịp thời để giúp bạn đưa ra cách giải quyết nhanh nhất, triệt để nhất mang lại hiệu quả cao, không làm gián đoạn hành trình của bạn.

Leave a Comment